วันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2557

วิธีทำการทำน้ำข้าวยำ


วิธีทำการทำน้ำข้าวยำ

       1. นำน้ำบูดู น้ำสะอาด  ตะไคร้ ข่า หอมแดง และน้ำมะขามเปียก ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด จากนั้นราไฟให้ไฟอ่อนๆแล้วเคี่ยวสักพักจนได้ที  จากนั้นเอาไปกรองเอากากออก
       2.นำน้ำบูดูที่กรองแล้วตั้งไฟอีกครั้งใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และใบมะกรูดลงเคี่ยวไฟอ่อน จนงวด ชิมรสเค็ม ๆ    หวาน ๆ แต่อย่าให้หวานมาก
       3.วิธีรับประทาน ตักข้าวสวยนิดหน่อยใส่จาน โรยด้วยสะตอ ตะไคร้ หอมแดง มะม่วง ส้มโอ ถั่วฝักยาว แตงกวา มะพร้าวคั่ว ปลาป่น ถั่วงอก พริกป่น และใบมะกรูด แล้วราดด้วยน้ำ ยำบูดู บีบมะนาวนิดหน่อย    คลุกเคล้าให้เข้ากัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น